Tại sao khuôn mặt bạn đột ngột bị nổi mụn

Tại sao khuôn mặt nổi mụn đột ngột

Bạn có thể thấy khó chịu với tình trạng mụn nổi lên. Câu hỏi duy nhất gây bão trong tâm trí bạn là tại sao mặt bạn đột nhiên nổi mụn? Cảm thấy xấu hổ hoặc giữ chất lượng cuộc sống thấp không phải là giải pháp. Thực tế, bạn cần hiểu điều gì đã đưa bạn đến với rắc rối này và làm thế nào để thoát khỏi nó?

Hiểu căn nguyên của mụn trứng cá đơn giản như ABCD. Hãy bắt đầu bằng cách tách sự thật về mụn trứng cá khỏi hư cấu.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu những nguyên nhân chính hình thành mụn trứng cá. Cách ghi nhớ của chúng tôi đối với mụn trứng cá cũng đơn giản như ABCD.

A-Tuổi thanh xuân

B- Tuyến bã nhờn lớn

C- Comedones

D- Ăn kiêng

Các độ tuổi và hình thành mụn

  • Tuổi  – Hầu như tất cả thanh thiếu niên đều bị mụn trứng cá. Nó xảy ra do những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. 
  • Các tuyến bã nhờn lớn –  Nội tiết tố androgen tăng lên ở cả trẻ em trai và gái trong tuổi dậy thì. Nội tiết tố androgen làm cho các tuyến dầu của da lớn hơn và tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Nội tiết tố androgen cũng có thể tăng do những thay đổi nội tiết tố liên quan đến việc mang thai hoặc bắt đầu hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai.
  • Mụn  đầu đen – Thường được gọi là mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, những nốt mụn nhỏ này xuất hiện trên mặt là giai đoạn đầu của mụn trứng cá. Nếu không được điều trị kịp thời, nhân mụn sẽ chuyển thành mụn hoạt động và dẫn đến bùng phát đột ngột.
  • Chế độ ăn uống –  Mặc dù chế độ ăn uống không đóng vai trò trực tiếp gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hạn chế đồ ăn có đường, chiên rán và chế biến sẵn sẽ kéo dài hoạt động của insulin, giúp cải thiện tình trạng mụn do nội tiết tố.  

Cách thức điều trị

Nếu bạn đang trải qua bất kỳ giai đoạn nào kể trên của cuộc đời, bạn có cơ hội tốt để bùng nổ. Nhưng một lần nữa, điều rất quan trọng là bạn phải tránh xa những huyền thoại và tiếp thu sự thật.Việc xử lý mụn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tránh xa những điều hoang đường và nhận thức được sự thật. 

Hướng dẫn cho làn da dễ bị mụn
Hướng dẫn cho làn da dễ bị mụn

Hầu hết mọi người đều cho rằng có thể ngăn ngừa mụn thông qua việc rửa nhiều lần. Nhưng thực tế là rửa mặt thường xuyên sẽ không cải thiện được tình trạng mụn.

Thường xuyên ngoáy và chà xát có thể khiến tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn. Sau khi xuất hiện, mụn sẽ mất một thời gian để chữa lành. Hãy kiên nhẫn và cho nó một thời gian để xóa hơn là nhặt nó lên, điều này có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

Bạn có nhiều khả năng vượt qua mụn một cách dễ dàng nếu bạn kiên định. Người ta thường nhận thấy rằng bệnh nhân không tuân thủ chế độ điều trị của họ nếu họ không thấy kết quả ngay lập tức. Các chuyên gia nói rằng thời gian điều trị mụn trứng cá được khuyến nghị là ít nhất 8 tuần.

Mẹo kiểm soát và đánh bay mụn trứng cá

  • Xác định nguyên nhân gốc rễ, cho dù bạn là thanh thiếu niên hay người lớn. Nếu bạn có thể tìm thấy nguồn gốc, bạn đã hoàn thành một nửa. 
  • Cố gắng thay đổi thói quen chăm sóc da của bạn nếu bạn không thay đổi nó trong nhiều năm. Da không giống nhau trong suốt cuộc đời; các phép biến đổi tiếp tục xảy ra và các yêu cầu cũng tiếp tục thay đổi. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp .
  • Giữ cho chế độ ăn uống của bạn đơn giản và lành mạnh là điều khá cần thiết để duy trì kiểm soát mụn. Nếu bạn bỏ lỡ nó, bạn có thể thấy tác dụng xấu ngay lập tức do một số thực phẩm kích hoạt mụn.
  • Thực hiện phương pháp điều trị tùy chỉnh dựa trên tình trạng da của bạn. Không có loại thuốc đơn lẻ nào được chấp nhận rộng rãi. Lựa chọn phương pháp điều trị dứt điểm sau khi tham khảo ý kiến ​​chuyên gia và điều quan trọng hơn là tuân thủ điều trị.
  • Và cuối cùng, hãy giữ bình tĩnh và đừng hoảng sợ. Có một mối liên hệ nghiêm trọng giữa trầm cảm và mụn trứng cá. Căng thẳng một lần nữa có thể làm tăng mụn và trì hoãn việc chữa lành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay